Xét nghiệm Beta hCG để làm gì và ý nghĩa kết quả xét nghiệm beta hCG

Xét nghiệm Beta HCG

Xét nghiệm Beta hCG là một loại xét nghiệm dùng để chẩn đoán xác định có thai hay không, dựa vào định lượng nồng độ Beta-hCG trong máu để kiểm tra tình trạng thai nghén, cũng như phát hiện thai bất thường.

hCG là chữ viết tắt của Human chorionic gonadotropin, một loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai. hCG có thể được phát hiện trong huyết tương hoặc nước tiểu của người mẹ 8- 9 ngày sau rụng trứng. hCG đạt đến mức cao điểm vào khoảng tuần thứ 8 – 10 sau đó giảm dần.

Xét nghiệm Beta HCG

Xét nghiệm beta hCG để làm gì?

Xét nghiệm beta hCH được thực hiện để:

 • Chẩn đoán thai sớm khi trễ kinh.
 • Tính tuổi thai nhi.
 • Chẩn đoán thai kỳ bất thường, chẳng hạn như thai ngoài tử cung.
 • Chẩn đoán nguy cơ sảy thai.
 • Tầm soát hội chứng Down

Trong một số trường hợp, xét nghiệm beta hCG trong máu được sử dụng để chẩn đoán có thai trước khi một người phụ nữ trải qua một phương pháp điều trị y tế nào đó có khả năng gây hại cho sự phát triển của thai nhi, chẳng hạn như chụp X quang. Đây là một xét nghiệm đề phòng tiêu chuẩn được tiến hành trước khi người phụ nữ chụp X quang để đảm bảo không mang thai.

Kết quả xét nghiệm beta hCG có ý nghĩa như thế nào?

Nồng độ beta hCG được tính theo đơn vị mIU/ml. Dưới đây là bảng theo dõi nồng độ beta hCG dựa trên tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng), theo American Pregnancy Association:

 Thai 3 tuần  5 – 50 mIU/ml
 Thai 4 tuần  5 – 426 mIU/ml
 Thai 5 tuần  18 – 7340 mIU/ml
 Thai 6 tuần  1080 – 56500 mIU/ml
 Thai 7 – 8 tuần  7650 – 229 000 mIU/ml
 Thai 9 – 12 tuần  25,700 – 288,000 mIU/ml
 Thai 13 – 16 tuần  13,300 – 254,000 mIU/ml
 Thai 17 – 24 tuần  4,060 – 165,400 mIU/ml
 Thai 25 – 40 tuần  3,640 – 117,000 mIU/ml

Nồng độ beta hCG bình thường ở phụ nữ không mang thai là ít hơn 5,0 mIU / ml, nồng độ này ở phụ nữ mãn kinh là ít hơn 9.5 mIU / ml.

Nồng độ hCG thấp

 • Có thể do tính tuổi thai không chính xác.
 • Có khả năng sảy thai hoặc hỏng trứng.
 • Mang thai lạc vị.

Nồng độ hCG cao

 • Có thể do tính tuổi thai không chính xác.
 • Đa thai.
 • Thai trứng.
 • Nghĩ nhiều đến hội chứng Down khi lượng AFP trong máu giảm.

Kết quả xét nghiệm beta hCG có chính xác không?

Không phải xét nghiệm beta hCG luôn luôn chính xác 100%. Xét nghiệm beta hCG có thể cho ra cả kết quả âm tính giả và dương tính giả với thai kỳ.

Kết quả âm tính giả

Thông thường kết quả xét nghiệm beta hCG âm tính có nghĩa là không mang thai. Tuy nhiên nếu xét nghiệm được thực hiện quá sớm, trước khi cơ thể có thời gian để sản xuất đủ hCG có thể dẫn tới kết quả âm tính giả. Do nồng độ hCG thay đổi quá nhanh trong thời kỳ đầu mang thai, xét nghiệm định lượng hCG nên được lặp đi lặp lại trong vòng 48 đến 72 giờ để quan sát sự thay đổi của nồng độ hormone này. Một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, promethazine, thuốc an thần cũng có thể gây ra kết quả xét nghiệm beta hCG âm tính giả.

Kết quả dương tính giả

Mặt khác nếu mẫu xét nghiệm có chứa protein, máu hoặc gonadotropin tuyến yên dư thừa có thể dẫn tới kết quả xét nghiệm dương tính giả. Tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu cơ thể sản xuất ra loại kháng thể có mảnh vỡ của phân tử hCG. Nếu có bất cứ nghi ngờ nào về kết quả xét nghiệm betahCG, các xét nghiệm khác nhau có thể được sử dụng.

Gọi tư vấn
Đặt mua ngay