Tụ Dịch Dưới Màng Nuôi Là Gì? Các Mẹ Bầu Phải Xử Lý Như Thế Nào?

Tụ Dịch Dưới Màng Nuôi

DƯỚI ĐÂY LÀ TỔNG HỢP CỦA MỘT SỐ CÂU HỎI CỦA CÁC MẸ BỊ TỤ DỊCH MÀNG NUÔI GỬI ĐẾN THẢO DƯỢC DUY HƯNG:

Em 32 tuổi, sau gần 2 năm vợ chồng em mới có thai tự nhiên ạ. Em chưa có tiền sử lưu, sảy thai hay nạo hút. Khi thai hơn 7 tuần, siêu âm phát hiện bị tụ dịch màng nuôi 4mm, em không ra máu hay dịch gì cả.

BS kê thuốc giảm co, nội tiết đặt và uống 10 ngày, tiêm 5 mũi cách ngày. Tầm 9 tuần dịch tụ giảm còn 3,5mm. Em vẫn tiêm thêm 5 mũi cách hai ngày và uống thuốc bác sĩ kê ngày 2v cho hết 12 tuần.

12 tuần khám lại, dịch tụ tăng thành 5x12mm. Vì em còn thuốc Tây 4 ngày nữa nên BS kê thuốc đặt âm đạo trong10 ngày.

Xin hỏi, 12 tuần bị tụ dịch có nguy hiểm không ạ? Em bị thời gian lâu thế ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không? Hiện bé vẫn phát triển bình thường, 12 tuần 3 ngày siêu âm độ mờ da gáy 1mm, Crl 6,4cm, nặng 21g. Mong Thảo Dược Duy Hưng tư vấn giúp.

Em muốn sau gần tuần đi siêu âm 4D tiếp, nhưng chồng không muốn vì sợ siêu âm nhiều ảnh hưởng đến con. Tôi cảm ơn!

(Mai Hương – maihuong06…@gmail.com)

Em có thai được 10 tuần. Vừa đi siêu âm, BS nói em bị tụ dịch dưới màng nuôi và kê những thuốc sau: Medisamin 250mg, Utro 100mg, enat 400, spasmaverine.

Những thuốc này uống vào liệu có ảnh hưởng đến em bé không? Em nghe nói không cần điều trị tụ dịch nên lo lắng quá. Mong được tư vấn ạ!

(Tuyết Mai – maint10…@gmail.com)

Các mẹ ơi!

Mình đang mang thai sang tuần thứ 11.

Sáng hôm qua, lúc mới ngủ dậy, đi xuống cầu thang xong thì tớ bị đau quặn ở bụng dưới đến mức phải dựa vào tường nhưng không hề ra tẹo máu nào cả. Thấy lo lo nên chiều qua ghé phòng khám thì được đi siêu âm 2D và chuẩn đoán là Tụ máu dưới màng nuôi với KT~22.7×8.1m. Còn được bác sỹ cảnh báo là Dọa sảy thai . Kê đơn thuốc và yêu cầu nằm nghỉ vài ngày. Sau đó về mẹ mình nói mình uống thêm “củ gai tươi” kết hợp với thuốc Tây để hỗ trợ điều trị.

Mình lo quá!

Mẹ nào đã có hiện tượng như mình, bổ sung một ít kiến thức và niềm tin cho mình nhé! Đây là lần đầu tiên mình có em bé nên cần học hỏi rất nhiều.

(Thu Nga – ngapham…@gmail.com)

Một trong những dấu hiệu dọa sảy thai đó là hiện tượng tụ dịch dưới màng nuôi. Thế nhưng phần lớn mẹ bầu đều rất xa lạ với khái niệm này và thường không có biện pháp chủ động để phòng tránh.

Giữa tử cung và nhau thai có một khoảng không gian. Khi xảy ra hiện tượng máu tụ dịch tại khoảng này người ta gọi là tụ dịch màng nuôi. Khi những dịch máu này tích tụ ngày một lớn nó sẽ khiến nhau thai bong tróc khỏi tử cung và tất yếu dẫn đến sảy thai.

Tụ Dịch Dưới Màng Nuôi
Tụ dịch màng nuôi có thể làm nhau thai bóc tách khỏi thành tử cung và có thể gây sảy thai.

Hiện tượng này thường xuất hiện khi thai nhi chưa đủ 22 tuần tuổi. Người mẹ sẽ nhận thấy dấu hiệu chảy máu âm đạo rất điển hình khi bị tụ dịch màng nuôi. Nhưng cũng có những trường hợp tụ máu nhỏ và chỉ được phát hiện qua hình ảnh siêu âm ngã bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo. Những hình ảnh này có thể cho thấy những cục máu tụ hoặc có dấu hiệu túi thai bóc tách.

Ngoài ra, cũng có khả năng tụ máu quá nhỏ và tự tiêu đi mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé. Do vậy, nếu thấy phôi vẫn phát triển bình thường và tụ máu không tiến triển thêm, khả năng thai tiếp tục sống sẽ rất cao.

Dấu hiệu nhận biết khi bị tụ dịch dưới màng nuôi

Hầu hết các trường hợp, ra máu khi mang thai là một trong những dấu hiệu nhận biết đầu tiên. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay bị ra máu vì đây rất có thể là một triệu chứng dọa sảy thai. Trong những trường hợp lượng máu tụ không lớn, mẹ bầu phải siêu âm mới phát hiện được hiện tượng này. Vẫn có những trường hợp những cục máu nhỏ tự tiêu và không gây hại gì cho sức khỏe mẹ và bé.

Bà bầu phải làm gì?

Tụ dịch màng nuôi cần được kiểm tra và theo dõi cẩn thận. Mẹ bầu cần phải nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian theo dõi. Tránh các hoạt động thể chất nặng như tập thể dục hoặc nâng các vật nặng.

Cần tăng cường uống thật nhiều nước và ăn nhiều hoa quả để tránh táo bón. Điều cần thiết nhất là phải giữ tinh thần thật bình tĩnh bởi không phải trong mọi trường hợp đều dẫn đến tình huống xấu nhất là sảy thai. Tinh thần phấn chấn và lạc quan có thể giúp bạn và bé yêu rất nhiều trong lúc này.

Liên hệ Thảo Dược Duy Hưng để được tư vấn miễn phí về “Công dụng của Củ gai” điều trị “Tụ dịch dưới màng nuôi” cho bà bầu hiệu quả. Số điện thoại hỗ trợ 24/24: 0988.450.737 – 0932.379.468

Thông tin chi tiết người bệnh vui lòng truy cập: https://cugaituoi.vn/

Gọi tư vấn
Đặt mua ngay