Những lưu ý cho chị em mang bầu khi đi máy bay

Những lưu ý cho chị em mang bầu khi đi máy bay

Những ngày cuối năm này, chắc chắn có không ít mẹ bầu có nhu cầu đi máy bay dịp Tết để về quê hay đi du lịch. Việc đi máy bay ngày nay đã trở nên khá phổ biến, tuy nhiên thực tế thì đã có không ít những ca mẹ sinh non hay đẻ rơi ngay trên máy bay. Vì vậy, chị em khi đang bầu bí nếu có nhu cầu đi máy bay dịp Tết này cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

Về giấy tờ

  • Hành khách mang thai dưới 32 tuần được chấp nhận vận chuyển như những hành khách thông thường khác.
  • Hành khách mang bầu từ 32-36 tuần phải có giấy xác nhận sức khỏe trước chuyến bay.
  • Hành khách trên 36 tuần phải có giấy xác nhận sức khỏe trước chuyến bay 7 ngày. Tuy nhiên nhiều hãng hàng không không chấp nhận cho sản phụ trên 36 tuần bay. Hành khách cũng sẽ được yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

Những lưu ý quan trọng

Tham khảo ý kiến bác sĩ

Việc mẹ nhất định phải làm nếu muốn đi máy bay là đi khám và nghe tư vấn từ bác sĩ của bạn. Bác sĩ chắc chắn sẽ kiểm tra tình trạng sức khoẻ của mẹ bầu để đảm bảo không có mối đe doạ nào và mẹ đủ điều kiện để đi máy bay.

Mặc quần áo thoải mái

Điều này rất quan trọng. Chị em cần mặc những trang phục rộng rãi, thoải mái, tránh những bộ bó sát. Áp dụng tương tự với giầy dép nếu mẹ bầu không muốn mắt cá chân bị sưng phồng và bàn chân bị gò bó khó chịu trong những đôi giày chật. Mẹ nhớ mang theo áo khoác phòng trường hợp thấy lạnh khi đứng ở sảnh chờ hay khi máy bay cất cánh.

Những lưu ý cho chị em mang bầu khi đi máy bay

Mang theo nước lọc

Bạn cần một lượng nước nhất định trong cơ thể để tránh việc bị thiếu nước khi đang bay. Vì vậy mẹ cần luôn mang theo nước bên mình ,và nhớ yêu cầu nước uống khi ở trên máy bay. Việc thiếu nước có thể khiến bạn mệt mỏi, vì vậy hãy lưu tâm đến vấn đề này.

Mang theo đồ ăn nhẹ

Bà bầu nào cũng biết tầm quan trọng của đồ ăn nhẹ, cho dù họ đang ở đâu đi nữa. Mẹ bầu nhớ chọn những đồ ăn nhẹ dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe để mang theo mình. Tuỳ thuộc vào chuyến bay và thời gian nghỉ kéo dài bao lâu, bạn sẽ điều chỉnh số lượng đồ ăn nên mang đi.

Chọn ghế cạnh lối đi

Chúng ta đều biết mẹ bầu rất hay đi vệ sinh, vì thế hãy chọn ghế ngồi bên ngoài lối đi để chuyến bay của bạn được thoải mái hơn. Nếu bạn bị mắc kẹt với ghế ngồi cạnh cửa sổ, bạn cũng sẽ khiến người ngồi cạnh khó chịu khi phải liên tục khép mình nhường lối cho thân hình “bầu bí” của bạn đi qua. Nhất là bạn hay đi vệ sinh do uống nước nhiều.

Đi lại nhẹ nhàng trên máy bay nếu bay thời gian dài

Nếu bạn có một chuyến bay dài, việc đi lại cần thiết hơn bao giờ hết. Thỉnh toảng đứng dậy và đi lại rất tốt cho mẹ bầu, làm như vậy sẽ giúp bạn giảm các nguy cơ bị chuột rút, sưng mắt cá chân hay bị tụ máu. Nếu máy bay không đủ lớn để đi bộ, ít nhất bạn cũng nên đi vệ sinh thường xuyên để đỡ mỏi người và tránh nguy cơ chuột rút.

Xem thêm thông tin về kiến thức mang thai tại: https://cugaituoi.vn/

Gọi tư vấn
Đặt mua ngay