Những chất dinh dưỡng có lợi cho việc phát triển não bộ của thai nhi

Những chất dinh dưỡng có lợi cho việc phát triển não bộ của thai nhi

Các mẹ có biết, thời điểm mấu chốt mà não phát triển chính là 3 tháng đầu thai kỳ. Đây được gọi là thời kì mang tính quyết định bởi các nơron thần kinh trong não sẽ tăng mạnh, cho nên các mẹ cần phải chú ý đến dinh dưỡng cho thai trong thời điểm này.

Những chất dinh dưỡng có lợi cho việc phát triển não bộ của thai nhi

Nếu dinh dưỡng không đủ thì não bộ của thai nhi sẽ phát triển kém, tạo ra sự giảm sút trí tuệ của bé sau này. Đồng thời cũng ảnh hưởng tới thể tích não và tủy não, gây trở ngại cho sự phát triển trí nhớ.

Sau đây là những chất dinh dưỡng có lợi cho việc phát triển não bộ của bé trong thời kì mang thai:

1. Các loại chất béo: 60% tế bào não đều do các loại chất béo tạo thành. Chất béo tốt, đủ lượng có khả năng thúc đẩy sự hình thành các dây thần kinh và phát triển não, khiến cho não phát huy công dụng tối ưu nhất. Có loại chất béo không những có thể tăng khả năng ghi nhớ của não mà còn kéo dài sự hoạt động của não.

2. Protein: Protein là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể, cũng là một trong những thành phần quan trọng chiếm khoảng 35% trong việc hình thành não bộ. Nó là chất cơ bản trong hoạt động trí tuệ con người, quyết định sự hưng phấn hay ức chế của não. Hoạt động trí tuệ của con người như học tập, ngôn ngữ, ghi nhớ, tư duy… đều liên quan đến protein.

3. Vitamin: Trong quá trình hoạt động của não, vitamin có khả năng bổ sung chất dinh dưỡng và ôxy, là chất không thể thiếu trong quá trình não hoạt động. Nếu thiếu vitamin sẽ làm giảm hoạt động của não, dễ dẫn tới mệt mỏi; còn nếu quá nhiều thì có thể sẽ gây ngộ độc.

4. Các lọai đường: Bước vào hoạt động phức tạp, não cần một nguồn năng lượng lớn. Nguồn năng lượng này cần được cung cấp từ chất đường glucoza mà năng lượng dự trữ trong não vốn rất ít. Do đó, mỗi khi não hoạt động nhanh thì gần một lượng đường nhất định bổ sung cho cơ thể. Tuy nhiên, lượng đường glucoza mà cơ thể hấp thu tốt nhất là có trong các loại lương thực phụ như gạo, ngô, cao lương …hay táo đỏ, nho, khoai lang…, chớ nên dùng các loại đường tinh chế, đường thô.

5. Nguyên tố vi lượng: Bao gồm Canxi(Ca) , Photpho(P), Natri(Na), Kali(Ka), I-ốt(I), Sắt(Fe), Kẽm(Zn), Mangan(Mn) …Bất kì nguyên tố nào thiếu đều ảnh hưởng tới công việc thường ngày ( Ví dụ như nếu thiếu Canxi sẽ gây buồn bực, khả năng suy đoán kém, năng lực làm việc cũng suy giảm).

Gọi tư vấn
Đặt mua ngay