Hở Eo Tử Cung Là Gì? Giải Pháp Cho Các Mẹ Bị Hở Eo Tử Cung

Hở eo tử cung được phát hiện bằng phương pháp siêu âm đầu dò

Hở eo tử cung là hiện tượng phần tiếp nối giữa cổ tử cung và tử cung bị hở ra do không chịu được áp lực nặng nề của túi ối khi thai nhi phát triển tác động vào. Nếu lỗ trong cổ tử cung rộng ra (hở), khi có thai, áp lực buồng ối tác động xuống dưới, màng ối sẽ giãn ra khi gặp điểm yếu này. Nước ối bị dồn xuống dần dần, khiến lỗ trong và ống cổ tử cung căng rộng ra. Có khi mang ối kéo theo nước ối, tạo nên một cái túi chui qua lỗ ngoài tử cung, lọt vào trong âm đạo.

Lúc này, người phụ nữ rất dễ bị sẩy thai hoặc đẻ non vì cực dưới túi ối là một vùng không có gì nâng đỡ. Trong trường hợp xấu, nước ối sẽ chảy ra. Sau vài cơn gò mạnh, thai được sinh ra rất nhanh. Do chỉ khoảng từ 3 – 4 tháng nên thai rất non và thường chết ngay sau khi sinh. Một điều không may là hở cổ tử cung thường chỉ được chẩn đoán sau khi đã sẩy thai lần đầu tiên, lần mang thai sau lại có nguy cơ bị sẩy sớm hơn lần trước.

NGUYÊN NHÂN VÀ BIỂU HIỆN HỞ EO TỬ CUNG

Nguyên nhân gây hở eo tử cung có thể do bẩm sinh, do cổ tử cung bị tổn thương vì nong cổ tử cung để nạo thai ở các lần có thai trước, do rạch cổ tử cung khi sinh, do phẫu thuật khoét chóp hay cắt đoạn cổ tử cung. Khi tử cung bị hở eo, nếu không phát hiện kịp thời để can thiệp thì sẽ có nguy cơ cao gây sẩy thai từ khoảng tuần 16 trở đi, lúc đó áp lực trong buồng ối tăng, đè vào cổ tử cung, làm cổ tử cung nở dãn, đưa đến vỡ ối và sẩy thai và sinh non.

Tình trạng này thường gặp vào giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, hở eo tử cung có một đặc điểm là rất khó nhận biết được nó như những dạng biến chứng thai kỳ khác. Bởi vì nó không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy eo tử cung của mẹ đang bị hở để mẹ đi khám thai, dù là ra máu hay đau bụng, đau lưng,…

Chính vì nó xảy ra ở giai đoạn giữa thai kỳ – là thời điểm sức khỏe mẹ bầu ổn định nhất, không còn bị ốm nghén “làm phiền” và cũng đã dần quen với sự xuất hiện của em bé trong bụng nên mẹ bầu thường chủ quan, không lo lắng và đi khám nhiều như 3 tháng đầu. Chỉ tới khi sảy thai hoặc sinh non, bác sĩ mới chẩn đoán được nguyên nhân là do mẹ bị hở eo tử cung.

GIẢI PHÁP XỬ LÝ CHO CÁC MẸ BỊ HỞ EO TỬ CUNG

Như các mẹ đã biết, hở eo tử cung không có biểu hiện nào nên việc nhận biết sớm ở những mẹ bầu không thuộc diện đối tượng nguy cơ cao, đặc biệt các mẹ mang thai lần đầu là cực kì khó. Ngoài việc đi khám thai thì không có phương pháp nào khác để phát hiện được biến chứng này trước khi xảy ra sảy thai hoặc sinh non.

Khi đi khám thai vào giai đoạn 3 tháng giữa thai kì, dựa vào phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo, bác sĩ sẽ chẩn đoán eo tử cung của mẹ bầu có bị hở không. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ tiến hành đo đường kính lỗ trong của cổ tử cung và chiều dài kênh cổ tử cung. Nếu đường kính lớn hơn 8mm, chiều dài lớn hơn 3,5 cm thì được xác định là hở eo tử cung và ngược lại. Tuy nhiên, ngay cả khi kết quả đo được nhỏ hơn các thông số trên, mẹ vẫn có nguy cơ bị sảy thai, dù vậy, chỉ số càng thấp, nguy cơ càng giảm.

Hở eo tử cung được phát hiện bằng phương pháp siêu âm đầu dò
Hở eo tử cung được phát hiện bằng phương pháp siêu âm đầu dò.

Nếu được chẩn đoán là hở eo tử cung, mẹ bầu sẽ được chỉ định khâu eo tử cung để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Việc khâu eo tử cung nên thực hiện ở tuổi thai từ 16 – 20 tuần (tốt nhất là 16 – 18 tuần). Tuỳ theo tiền căn sẩy thai lần cuối của mẹ bầu mà bác sĩ sẽ chọn thời điểm thích hợp (trước tuổi sẩy thai lần cuối cùng trong tiền căn của bạn). Nếu thai phát triển bình thường thì đến tuần 37 – 38, thai phụ phải đến bệnh viện cắt chỉ, phòng khi chuyển dạ sớm, cổ tử cung không mở ra được, gây rách vỡ tử cung. Một số trường hợp thai phụ chuyển dạ ngay sau khi cắt chỉ.

Tuy nhiên, lúc đó thai đã đủ trưởng thành và có thể nuôi được. Nếu đã có hở eo tử cung thì ở mỗi lần mang thai, mẹ đều phải khâu để giữ thai. Chị em đừng quá lo lắng về thủ thuật này, đó chỉ là một thủ thuật nhỏ trong khoảng vài phút, ít đau. Sau khâu cần nằm nghỉ tại giường, dùng thuốc giảm co tử cung và thuốc kháng sinh. Nếu ổn định mẹ sẽ được xuất viện sau 48 tiếng. Sau khi xuất viện về nhà trong tuần lễ đầu tiên chị em cũng nên hạn chế đi lại hoặc làm việc nặng.

Điều quan trọng nhất vẫn là chị em cần đi thăm khám thường xuyên để kiểm tra tình trạng thai nghén và khám ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Gọi tư vấn
Đặt mua ngay