Cẩn trọng khi sơn móng tay đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai

Sơn móng tay khi mang thai

Là phụ nữ ai cũng muốn làm đẹp, ngay cả khi họ đang bầu bí. Tuy nhiên việc làm đẹp nếu không được thực hiện theo cách an toàn có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người mẹ và thai nhi. Câu chuyện của bà mẹ trẻ Trung Quốc dưới đây là bài học cho những mẹ bầu khác cần phải đặc biệt chú ý đến việc làm đẹp khi mới mang bầu.

Sơn móng tay khi mang thai

Cô gái trẻ Xiao Ke (sinh sống tại Trung Quốc) lên xe hoa khi đã mang bầu gần 3 tháng. Trước khi đám cưới diễn ra, cô đã đến cửa hàng làm nail để vẽ và làm móng tay. Theo như bà mẹ trẻ này thì trong 3 tháng đầu mang thai cô đã làm móng tay 2 lần và không hề nghĩ đến những hậu quả xấu có thể xảy ra. Cho đến khi cô đi siêu âm thai lại ở tháng thứ 6 thai kỳ.

Cặp vợ chồng này đã vô cùng sốc khi bác sĩ thông báo em bé trong bụng cô đã gặp một dị tật ở tay. Kết quả siêu âm 4D cho thấy một bàn tay em có tới 6 ngón. Cụ thể là ngón tay cái bên bàn tay phải bị chẻ ra thành 2 ngón nhỏ.

Ban đầu cặp vợ chồng và người nhà cho rằng kết quả siêu âm là sai nên họ đã đến một bệnh viện lớn ở tỉnh để kiểm tra lại nhưng kết quả vẫn không khác gì. Các bác sĩ cho biết nguyên nhân khiến thai nhi bị dị tật rất có thể do người mẹ tiếp xúc với hóa chất từ môi trường hoặc từ việc sơn móng tay hay sử dụng những loại mỹ phẩm khác. Những thành phần trong sản phẩm làm đẹp như butyl acetate, formaldehyde, cồn và nhiều thành phần hóa chất độc hại khác, nếu thường xuyên sử dụng, có thể thâm nhập qua da vào bên trong máu và ảnh hưởng đến sự hình thành, phát triển của thai nhi, gây ra dị tật thai nhi đặc biệt ở những tháng đầu mang thai.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm trong thành phần của các loại sơn móng tay còn chứa hợp chất phthalates. Hợp chất này sau khi hấp thụ vào cơ thể qua da có thể gây sảy thai, sinh non, thai nhi nhẹ cân hoặc ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của em bé, đặc biệt là bé trai, gây vô sinh hoặc bất lực ở tuổi trưởng thành. Hợp chất toluene trong sơn móng tay còn gây ra sự phát triển bất thường cho hệ thần kinh và các cơ quan chức năng của thai nhi.

Vì vậy lời khuyên cho các mẹ bầu là nên cẩn trọng khi sơn móng tay đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai do em bé đang hình thành những cơ quan quan trọng trong cơ thể. Khi sơn móng tay, mẹ nên chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng và không chứa thành phần hóa học độc hại với thai nhi. Bà bầu cũng cần chọn nơi thoáng gió, phòng rộng rãi để tránh bị khó thở do mùi của các loại thuốc sơn móng.

Gọi tư vấn
Đặt mua ngay