Bong nhau thai là gì? Củ gai có điều trị được bong nhau thai?

Bong nhau thai

Bong nhau thai là một biến chứng khá hiếm gặp trong thai kỳ, tuy nhiên có những trường hợp nặng có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong thai nhi lên đến 30-60%. Không chắc rằng tất cả mẹ bầu đều đã trang bị cho mình được những kiến thức cần thiết về ý thức được sự nguy hiểm cũng như nguyên nhân và cách phòng tránh đối với hiện tượng này.

Bong nhau thai
Cảnh giác bong nhau thai trong thai kỳ.

1. Hiện tượng bong nhau thai và sự nguy hiểm của nó?

Bong nhau thai là một hiện tượng nghiêm trọng khi một phần hoặc toàn bộ nhau thai tách ra khỏi thành tử cung, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và oxy tới thai nhi. Hiện tượng này gây chảy máu nặng và ảnh hưởng đặc biệt đến sức khỏe mẹ bầu, thậm chí gây sinh non hoặc thai chết lưu.

2. Nguyên nhân và cơ chế bong nhau thai

Với thai nhi dưới 20 tuần tuổi, hiện tượng bong nhau thai có thể dẫn tới tình trạng dọa sảy thai. Sau 20 tuần tuổi, hiện tượng này được gọi là nhau bong non và mức độ nguy hiểm tùy thuộc vào mức độ bóc tách và số tuổi của thai nhi. Nếu tỷ lệ bóc tách là 30% sẽ dẫn đến nguy cơ gây sảy thai 50%.

Theo các chuyên gia, chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng này, tuy nhiên mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ bong nhau thai:

  • Mẹ bầu có tiền sử bong nhau thai trong các lần mang thai trước.
  • Mẹ bầu bị các bệnh lý trong thai kỳ như huyết áp cao, huyết áp mãn tính, rối loạn đông máu, u xơ tử cung, u nang tử cung, tình trạng bất thường về nước ối.
  • Mẹ bầu sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu, thuốc lá, … trong suốt thai kỳ

3. Triệu chứng và dấu hiệu của bong nhau thai

Mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý các triệu chứng và dấu hiệu bất thường của hiện tượng bong nhau thai và cần thăm khám bác sỹ ngay để biết được nguyên nhân và hướng xử lý kịp thời

  • Chảy máu âm đạo
  • Các cơn co thắt gây đau đớn cho mẹ bầu đột ngột và kéo dài ở vùng bụng dưới và tử cung
  • Các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, tăng huyết áp cũng có thể xảy ra nên cần đặc biệt lưu ý

4. Mẹ bầu cần làm gì khi có hiện tượng bong nhau thai?

Thăm khám bác sỹ để có những liệu pháp và hướng điều trị phù hợp nhất với thể trạng từng mẹ bầu là việc vô cùng cần thiết khi phát hiện bong nhau thai.

  • Khi nhau thai đã bắt đầu tách ra sẽ không có cách điều trị mà chỉ ngăn chặn việc lan rộng và tách ra xa hơn.
  • Nếu ở gần ngày dự sinh thì phải sinh ngay bởi nhau thai có thể tách khỏi tử cung bất cứ lúc nào và phương án hợp lý nhất là sinh mổ để đảm bảo an toàn.
  • Nếu chưa đến ngày dự sinh nhưng có dấu hiệu bóc tách nhau thai, mẹ bầu cần nghỉ ngơi và theo dõi thường xuyên theo chỉ định của bác sỹ nếu có biến chứng bất thường xảy ra.
  • Trong 3 tháng đầu có dấu hiệu bong nhau thai mẹ bầu cần tránh căng thẳng lo lắng, kiêng quan hệ, có thể dùng thuốc hạn chế co bóp cổ tử cung và bổ sung nội tiết tố.

Hi vọng những chia sẻ bổ ích trên đã giúp mẹ trang bị được những kiến thức cần thiết về hiện tượng bong nhau thai. Theo kinh nghiệm dân gian, củ gai tươi là một thảo dược quý dùng để điều trị nhau bong non cùng thuốc Tây rất hiệu quả. Để tham khảo thêm nhiều thông tin hay khác trong quá trình mang thai, mẹ bầu có thể truy cập ngay website cugaituoi.vn nhé!